HOẠT ĐỘNG & SUY TƯ

Đọc kinh Mân Côi liên gia

Ban TT xứ Hà Nội

Từ 03 năm qua, giáo xứ Hà Nội đã phát động các giáo họ đọc kinh Mân Côi trong các gia đình, dù chỉ đọc trong tháng 10 nhưng cũng để lại những âm vang rất tốt đẹp. Có thể nói việc làm này góp phần nuôi dưỡng và duy trì lòng đạo đức cho mọi tín hữu trong giáo xứ.

Các giáo họ dưới sự điều động của các ông bà trùm đã được chia thành từng nhóm để đọc kinh luân phiên trong các gia đình. Sau một ngày làm việc vất vả, các ông bà và anh chị em đã quây quần trước bàn thờ để tạ ơn Chúa và tôn vinh Mẹ Maria qua lời kinh Mân Côi. Hình ảnh này làm cho ta liên tưởng đến đời sống huynh đệ của các Kitô hữu thời sơ khai khi hằng ngày quy tụ lại với nhau để cầu nguyện.

Những lời kinh đọc lên thật ý nghĩa làm sao! Mọi thành phần trong gia đình của chúng ta với bao hoàn cảnh vui, buồn, sướng, khổ, đều được dâng lên cho Mẹ, xin Mẹ gìn giữ, chở che:

* Gia đình con xin Mẹ ban cho trên thuận dưới hòa, con cái thảo hiếu, vợ chồng thương nhau.

* Gia đình con xin Mẹ chớ để một ai sa hỏa ngục.

* Gia đình con khi lầm than vất vả, Mẹ ban sức phấn khởi vui tươi.

* Gia đình con khi có ai qua đời bệnh nạn, Mẹ ban ơn vui lòng chịu khó.

* Gia đình con khi có người khô khan mất nết, Mẹ ban ơn thay dạ đổi lòng.

* Gia đình con khi có con trẻ mới sinh, Mẹ nhận lấy giữ gìn coi sóc.

* Gia đình con khi thanh thiếu niên bước vào tuổi trưởng thành, Mẹ hướng dẫn qua những gian nguy.

* Gia đình con khi có kẻ đi kết hôn, Mẹ giữ gìn trong sạch.

* Gia đình con khi có người đi vắng, Mẹ duy trì tình thân ái.

* Gia đình con khi có ai được Chúa gọi đi tu, Mẹ giúp vâng ơn Chúa đến cùng.

…………

Hạnh phúc biết bao khi ta dâng gia đình cho Đức Mẹ để Mẹ gìn giữ, chở che, nâng đỡ gia đình chúng ta trước mọi cơn sóng gió. Vì “Từ xưa đến nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời” (Kinh Lạy Nữ Vương).

Ước mong việc làm tốt đẹp này sẽ được duy trì và phát huy hơn nữa. Đặc biệt trong tháng 11 là tháng cầu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em chúng ta đã qua đời. Các linh hồn ấy rất cần đến lời cầu nguyện của chúng ta và chắc rằng khi các ngài được hưởng phúc nước trời, các ngài sẽ không quên chúng ta mà cầu bầu cho từng người trong giáo họ chúng ta.

Tháng mười lần hạt mân côi

Mẹ thông ơn Chúa nhà nhà an vui.

Tháng mười một xin đừng lui

Lời kinh sốt mến cứu bao linh hồn.