TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Hội nghị Giáo phận Roma

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu giáo phận Roma hãy làm chứng về niềm hy vọng bằng cuộc sống chứng tá vui tươi, không sợ hãi, ra khỏi chính mình

 

G. Trần Đức Anh, O.P

 

WGPSG - Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu giáo phận Roma hãy làm chứng về niềm hy vọng bằng cuộc sống chứng tá vui tươi, không sợ hãi, ra khỏi chính mình để tìm đến với tha nhân, nơi những người đang chịu đau khổ.

 

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong bài giáo lý về chủ đề ”Tôi không hổ thẹn về Tin Mừng”, tại buổi khai mạc Hội nghị thường niên của Giáo phận Roma, tiến hành tại Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Roma, lúc 7 giờ chiều ngày 17-6-2013, trước sự hiện diện của 10 ngàn người, gồm Đức hồng y giám quản Agostino Vallini, 7 Giám mục phụ tá, đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân dấn thân. Hàng ngàn người đứng ở các hành lang và sân bên ngoài, theo dõi buổi khai mạc qua các màn hình, vì bên trong Thính đường không đủ chỗ.

 

Lên tiếng sau bài Sách thánh, Đức Thánh Cha đã quảng diễn đoạn thư theo thánh Phaolô, xác quyết các tín hữu Kitô không còn sống dưới lề luật, nhưng dưới ơn thánh. Ngài cũng nhận xét rằng ”giữa bao đau khổ, bao nhiêu vấn đề ở Roma này, có bao nhiêu người sống mà không hy vọng; trong thinh lặng chúng ta hãy nghĩ đến những người ấy, những người đang chìm trong buổi thảm sâu đậm, họ tìm cách thoát khỏi thảm cảnh đó với ảo tưởng tìm được hạnh phúc trong men rượu, trong ma túy, trong cờ bạc, trong quyền lực của tiền bạc, trong tình dục ...”

 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: ”Chúng ta phải trao tặng hy vọng bằng niềm vui của chúng ta, với nụ cười và nhất là bằng chứng tá. Làm chứng tá đòi phải kiên nhẫn và can đảm, hai nhân đức của thánh Phaolô và của mọi Kitô hữu, nhờ đó, khi chúng ta ra ngoài, gặp gỡ dân chúng. Chúng ta hãy ra khỏi chính mình, khỏi các cộng đoàn của mình để đi đến nơi có những người nam người nữ đang sống, làm việc và chịu đau khổ, để loan báo cho họ lòng từ bi của Chúa Cha, Đấng đã tự mạc khải cho loài người trong Đức Giêsu thành Nazareth, loan báo cho họ ân phúc Chúa đã trao tặng chúng ta”.

 

Đức Thánh Cha cũng không quên cảnh giác rằng: ”Có một kẻ thù khác có thể chống lại việc rao giảng Tin Mừng, đó là sự thất vọng, là sự buồn sầu mà ma quỷ gieo vào trong tâm hồn chúng ta: đây chính là một cuộc chiến đấu thiêng liêng, một cuộc tử đạo của mọi Kitô hữu, và chúng ta cần phải được chuẩn bị cho cuộc chiến đấu này, không chút sợ hãi”.

 

Buổi khai mạc Hội nghị kéo dài hai tiếng đồng hồ, với phần cầu nguyện, suy niệm, các bài đọc sách thánh, với sự phụ họa của âm thanh và ánh sáng, cũng như các bài thánh ca do ca đoàn giáo phận Roma đảm trách.

 

Hội nghị của giáo phận Roma được tiếp nối lúc 7 giờ rưỡi chiều 18-6-2013 tại Đền thờ thánh Gioan Laterano với bài thuyết trình của Đức Cha Franco Giulio Brambilla, Giám mục giáo phận Novara, về đề tài ”Sự dấn thân của cộng đồng Giáo Hội đối với trách nhiệm của các tín hữu Kitô loan báo Chúa Kitô”. Tiếp theo đó Đức hồng y Giám quản Vallini trình bày về ”những đường hướng mục vụ”. Hội nghị sẽ kế thúc vào thứ tư 19-6-2013, tại các giáo xứ hoặc các giáo hạt.

 

(Theo: Vatican Radio)

(Nguồn: WGPSG0