TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Đức Thánh Cha Phanxicô tưởng niệm Đức Giáo Hoàng Phaolô VI

Dưới sự hướng dẫn của Đức cha Luciano Monari, Giám mục Giáo phận Brescia, là nguyên quán của Đức Phaolô VI, 5 ngàn tín hữu đã về Roma hành hương .

- Trong buổi tiếp kiến hơn 5 ngàn tín hữu thuộc Giáo phận Brescia hôm 22-6-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi họ hãy noi gương Đức Giáo hoàng Phaolô VI: Nồng nhiệt yêu mến Chúa Kitô, Giáo hội và con người.

Dưới sự hướng dẫn của Đức cha Luciano Monari, Giám mục Giáo phận Brescia, là nguyên quán của Đức Phaolô VI, 5 ngàn tín hữu đã về Roma hành hương nhân dịp kỷ niệm đúng 50 năm Đức cố Giáo hoàng được bầu làm Chủ chăn Giáo hội hoàn vũ hồi năm 1963.

Lúc 10 giờ sáng, các tín hữu đã tham dự Thánh lễ kỷ niệm tại Đền thờ thánh Phêrô do Đức cha Monari chủ tế cùng với 3 Giám mục và hàng trăm linh mục. Đức Hồng y Giovanni Battista Re, nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục, gốc Giáo phận Brescia, cũng hiện diện.

Cuối Thánh lễ, lúc 12g20, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến gặp gỡ các tín hữu. Trong bài huấn dụ, ngài nêu bật 3 khía cạnh cơ bản trong chứng tá và giáo huấn của Đức Phaolô VI, đó là lòng yêu mến Chúa Kitô, yêu mến Giáo hội và yêu người: Một tình yêu sâu đậm đối với Chúa Kitô, không phải để chiếm hữu Chúa, nhưng để loan báo Người. Chúng ta nhớ những lời tha thiết của Đức cố Giáo hoàng nói tại Manila: “Chúa Kitô! Đúng vậy, tôi cảm thấy phải loan báo Ngài, tôi không thể im lặng về Ngài”.

Đức Phaolô VI có một tình yêu nồng nhiệt, say mê đối với Giáo hội, một tình yêu trọn cuộc sống của Người, vui tươi và chịu đau khổ, được biểu lộ ngay trong thông điệp đầu tiên của Người “Ecclesiam suam”. Đức Phaolô VI đã sống trọn vẹn những sau thương của Giáo hội sau Công đồng chung Vatican 2, những ánh sáng, hy vọng và căng thẳng. Người đã yêu mến Giáo hội và xả thân không chút dè dặt cho Giáo hội.

Trước tấm gương của Đức Phaolô VI, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các tín hữu hãy tự hỏi: “Phải chăng chúng ta thực sự là một Giáo hội gắn bó, hiệp nhất với Chúa Kitô, để ra đi và loan báo cho mọi người về Chúa, đặc biệt tại những người 'sống bên lề cuộc sống', hoặc chúng ta khép kín nơi mình hay trong những nhóm riêng của mình?”

Sau cùng, về lòng yêu mến con người, Đức Thánh Cha nhận xét rằng chính lòng hăng say đối với Chúa Kitô thúc đẩy chúng ta gặp gỡ, tôn trọng và nhìn nhận Chúa nơi con người và phụng sự Ngài...
“Chuyện người Samaritano nhân lành cũng là mẫu mực linh đạo của Công đồng... Toàn thể sự phong phú đạo lý của Công đồng đều đi theo một hướng đi duy nhất, đó là phục vụ con người. Con người trong mọi hoàn cảnh, trong mọi yếu đuối và nhu cầu. Giáo hội hầu như tự tuyên bố là nữ tỳ của nhân loại” (Bài giảng ngày 7-12-1965, AAS 58 [1966], p.57)

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Chứng tá của Đức Phaolô VI nuôi dưỡng trong chúng ta ngọn lửa yêu mến Chúa Kitô, yêu mến Giáo hội, và lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho con người ngày nay với lòng từ bi, kiên nhẫn, can đảm và vui mừng”.

 
(Radio Vatican)
G. Trần Đức Anh, O.P chyển ngữ

(Nguồn: WGPSG)