TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Hàn gắn vết rạn nứt bi đát giữa Tin Mừng và văn hóa

“Chắc chắn, sự rạn nứt giữa Tin Mừng và văn hóa là một bi kịch”. Và một trong những nhiệm vụ của “Civiltà Cattolica” chính là “hàn gắn sự rạn nứt ấy”. Đức giáo hoàng Phanxicô đã khẳng định như trên trong buổi gặp gỡ các linh mục trong ban biên tập của một trong những tạp chí uy tín nhất của dòng Tên, vào sáng thứ Sáu 14-06 vừa qua.

 

Mai Tâm

 

WHĐ (16.06.2013) – “Chắc chắn, sự rạn nứt giữa Tin Mừng và văn hóa là một bi kịch”. Và một trong những nhiệm vụ của “Civiltà Cattolica” chính là “hàn gắn sự rạn nứt ấy”. Đức giáo hoàng Phanxicô đã khẳng định như trên trong buổi gặp gỡ các linh mục trong ban biên tập của một trong những tạp chí uy tín nhất của dòng Tên, vào sáng thứ Sáu 14-06 vừa qua. Đức giáo hoàng nói tiếp “Civiltà Cattolica năm nay đã đổi mới và từ nay các độc giả cũng có thể đọc được tờ báo này trên các mạng xã hội. Đó cũng là những vùng biên mà anh em được mời gọi tới hoạt động. Hãy tiếp tục con đường này!”

 

Đối thoại, phân định và vượt qua các ranh giới. Đó là ba lời khuyên của Đức giáo hoàng gửi các tu sĩ dòng Tên người Italia làm việc tại tờ báo Civiltà Cattolica, một tờ bán nguyệt san được xuất bản từ 163 năm nay, dưới hính thức một tập sách nhỏ 100 trang, và từ nay, độc giả có thể đọc cả trên internet. Một tạp chí văn hoá chỉ đăng các bài viết do các tu sĩ dòng Tên thực hiện.

 

Ba bổn phận của tạp chí

 

Trong bài diễn văn, Đức giáo hoàng đã nhắc lại các bổn phận của tạp chí.

 

Trước tiên là đối thoại. Về vấn đề này, Đức giáo hoàng đôi lúc tỏ ra khá nghiêm khắc như khi ngài giải thích với các tu sĩ dòng Tên rằng họ phải xây dựng những chiếc cầu nối chứ không phải những bức tường ngăn. Và ngài nhắc đến giọng điệu hiếu chiến của tạp chí đôi khi đi tới mức gây bút chiến trong những hoàn cảnh lịch sử đặc biệt. Đức giáo hoàng nhấn mạnh: mục đích của anh em “là mở một cuộc đối thoại với mọi người kể cả với những người không chia sẻ niềm tin Kitô giáo hay chống đối và bách hại Giáo hội bằng nhiều cách khác nhau”. Ngài quy chiếu trực tiếp tới Hiến chế Gaudium et Spes. Đối thoại có nghĩa là “dành chỗ cho các quan điểm và cách nghĩ khác nhau”, nhưng không rơi vào chủ nghĩa tương đối - Đức giáo hoàng lưu ý. Ngài yêu cầu các tu sĩ dòng Tên tiếp tục đối thoại với các tổ chức văn hóa, xã hội và chính trị.

 

Nếu chỉ quy chiếu về mình, Giáo hội sẽ lâm bệnh và già đi

 

Phân định là bổn phận thứ hai Đức giáo hoàng lưu ý các tu sĩ dòng Tên. Ngài giải thích: bổn phận của anh em là tiếp nhận các chờ đợi, ước mong, những niềm vui và bi kịch của thời đại chúng ta và đưa ra những yếu tố để có thể đọc được các hiện thực dưới ánh sáng của Tin Mừng. Tuy nhiên, theo ngài, công việc này đòi hỏi phải giữ lòng trí cởi mở, tránh mắc phải căn bệnh của tinh thần là quy chiếu về mình. Ngài nói thêm: “Ngay đến Giáo hội, khi chỉ quy chiếu về mình, Giáo hội sẽ lâm bệnh và già đi”.

 

Từ thứ ba Đức giáo hoàng gợi lên đó là ranh giới. “Anh em phải là những con người của vùng ranh giới. Trong thế giới ngày nay vốn chịu tác động của những đổi thay nhanh chóng và bị sôi sục bởi những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với cuộc sống đức tin, điều cấp thiết là chúng ta phải có can đảm để giáo dục nên một niềm tin xác tín và có suy nghĩ, có khả năng đem lại ý nghĩa cho cuộc sống”. Đức giáo hoàng cũng nhấn mạnh đến sự rạn nứt diễn ra giữa Tin Mừng và văn hóa. “Anh em được mời gọi chữa trị vết rạn nứt xuyên suốt con tim của mỗi người trong anh em”. Thừa tác vụ này là một trong những bổn phận của dòng Tên.

 

(Theo Vatican Radio)

(Nguồn: WHĐ)