TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Tổng giám mục Canterbury sẽ gặp Đức giáo hoàng

Tổng giám mục Canterbury sẽ gặp Đức giáo hoàng

 

Minh Đức

 

WHĐ (11.06.2013) – Trong một thông cáo báo chí đưa ra hôm qua, 10-06-2013, Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu cho biết Tổng giám mục Canterbury, Justin Welby, sẽ đến Roma gặp Đức giáo hoàng Phanxicô vào ngày thứ Sáu, 14 tháng Sáu sắp tới.

 

Thông cáo viết: “Chuyến viếng thăm ngắn ngủi này rất được quan tâm vì đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của vị Tổng giám mục Anh giáo và Đức giáo hoàng kể từ lễ nhậm chức của hai vị, diễn ra gần như cùng một thời điểm, gần ba tháng trước”.

 

“Chuyến viếng thăm là dịp để Tổng giám mục Welby và Đức giáo hoàng Phanxicô nhìn lại hiện tình các mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo La Mã và Liên hiệp Anh giáo. Đặc biệt, mối quan tâm của Đức Tổng giám mục Welby về công lý toàn cầu và các quy tắc đạo đức của các thị trường tài chính sao cho chúng không đè nén con người, cũng đồng cảm với các giáo huấn thường xuyên của Đức Thánh Cha. Với kinh nghiệm của nhà điều hành một công ty dầu, Đức Tổng giám mục Welby đã rất chú trọng đến hòa giải, và nhấn mạnh đến việc giải quyết các cuộc xung đột trong Giáo hội và xã hội. Điều này cũng gợi lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc bắc những nhịp cầu nối con người của mọi quốc gia, để họ không nhìn nhau như những đối thủ hay các mối đe dọa, nhưng như anh chị em của nhau”.

 

“Người Anh giáo và người Công giáo cũng phải cùng nhau nỗ lực đưa ra hướng dẫn rõ ràng về đạo đức cho xã hội, và Đức Tổng giám mục Justin đã hợp tác chặt chẽ với Đức Tổng giám mục Công giáo Westminster, Vincent Nichols, để bảo vệ hôn nhân và các giá trị Kitô giáo khác trong xã hội. Mối quan hệ thân thiết giữa hai vị giám mục này được thể hiện trong việc Đức Tổng giám mục Nichols cùng đi với Tổng giám mục Canterbury trong chuyến viếng thăm này”.

 

“Sau cuộc hội kiến với những phát biểu ngắn gọn, sẽ có một buổi cầu nguyện ngắn vào buổi trưa do Đức Thánh Cha và Đức Tổng giám mục Canterbury chủ sự. Trước đó vào buổi sáng, theo đề nghị riêng của Đức Tổng giám mục, ngài sẽ đến thăm khu hầm mộ bên dưới Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để cầu nguyện nơi mộ Thánh Phêrô, như người tiền nhiệm là Tổng giám mục Rowan Williams đã làm khi đến Roma lần đầu tiên. Đặc biệt Đức Tổng giám mục Welby cũng muốn cầu nguyện trước mộ Chân phước Gioan Phaolô II. Sau đó, ngài sẽ gặp Đức hồng y Koch để thắt chặt mối thân tình đã có từ lễ nhậm chức Tổng giám mục Canterbury, và tìm hiểu các hoạt động của Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu”.

 

(Theo VIS)

 
(Nguồn: WHĐ)