TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Lễ công bố thành lập trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc

Với quyết định số: 1800/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ký ngày 09 tháng 6 năm 2008, trường trung cấp nghề Hòa Bình thuộc Tòa Giám Mục Xuân Lộc do Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas giáo phận điều hành và quản lý, chính thức ra đời.

Nhằm thực hiện chủ trương xoá đói giảm nghèo của nhà nước; Trong tinh thần Bác ái Kitô giáo, mong muốn giúp đỡ các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tạo cho họ có được trong tay một nghề vững chắc để mưu sinh. Với phương châm “thăng tiến con người toàn diện”, nhà trường luôn nỗ lực hết mình để đào tạo ra các thế hệ học sinh có đạo đức, giàu trí thức và vững tay nghề.


Sau 05 năm hoạt động (từ 2012 - 2017), trường TCN Hòa Bình đã dần khẳng định năng lực đào tạo của mình: Sĩ số tuyển sinh năm sau luôn cao hơn năm trước; Học sinh ra trường được đón nhận vào làm đúng ngành nghề tại các công ty, doanh nghiệp, có những em có thể mở các cơ sở tại nhà. Có 75 học sinh được đi du học, hơn 100 học sinh đang làm việc tại Nhật Bản theo diện liên kết giữa trường Hòa Bình và học viện Taiken.


Những thành quả ấy đã được đánh dấu và thể hiện rõ nét nhất trong buổi Lễ Công bố Quyết định của Bộ Lao Động –Thương Binh & Xã Hội (LĐ-TB&XH) về việc thành lập trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc (CĐ HBXL), trên cơ sở nâng cấp trường TCN Hòa Bình, diễn ra lúc 16g30’ ngày 01 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở của trường (ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).


Buổi lễ có sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền và tôn giáo.


Về phía Giáo hội Công giáo, giáo phận Xuân Lộc (GPXL), có sự hiện diện của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo -Giám mục GP Xuân Lộc, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Giám mục phụ tá GP Xuân Lộc, Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú - Nguyên Tổng Đại diện GP Xuân Lộc, Ông Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh - Hiệp sĩ Đại Thánh Giá Tòa Thánh, quý cha quản hạt, quý cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý cha trong và ngoài GP Xuân Lộc; quý bề trên, quý tu sĩ và đại diện giáo dân trong giáo phận. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ, nhân viên Văn phòng Caritas Việt Nam và các hội từ thiện trong và ngoài nước.


Về phía chính quyền các cấp, có sự hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, ông Nguyễn Hải Cường – Vụ trưởng Vụ quản lý cán bộ thuộc Bộ LĐ-TB&XH, ông Dương Ngọc Tấn - Phó trưởng Ban tôn giáo chính phủ, ông Nguyễn Quốc Vũ - trưởng ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Văn Hùng - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai; bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Văn Cộng - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai và các vị lãnh đạo huyện Trảng Bom, xã Hố Nai 3.


Cùng sự hiện diện của đại diện các trường học, công ty liên hệ với nhà trường Hòa Bình; quý phụ huynh và toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường.


Phát biểu trong buổi lễ, ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân, với cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường CĐ HBXL đã thay lời cho toàn thể giáo phận Xuân Lộc và cách riêng là nhà trường CĐ HBXL chào mừng, cám ơn quý cấp lãnh đạo chính quyền, quý ân nhân đã thương mến, quan tâm và giúp đỡ để trường Hòa Bình được nâng từ trung cấp lên cao đẳng.


Như muốn tái khẳng định sự cần thiết để cho các tôn giáo, cách riêng là Công giáo được tham gia vào công tác giáo dục tại Việt Nam, Đức cha Gioan đã nói đến sự xuống cấp về đạo đức của xã hội: “Khi khoa học kỹ thuật thì phát triển, mà lòng đạo đức lại không phát triển ngang bằng với khoa học, khiến cho việc sử dụng người lao động như một công cụ làm ích cho một số người”.


Ngài nói thêm: “Ngày nay, nhân loại đã ý thức hơn về sự công bằng, tình tương thân tương ái, sự liên đới với nhau và người ta đã nhìn đến những người trẻ không có điều kiện trong cuộc sống. Ở đất nước ta đã nghĩ tới những người khó khăn trong điều kiện sống, những người trẻ chưa có nghề nghiệp để sinh sống. Cùng chung với giáo phận Xuân Lộc, chúng ta (quý vị lãnh đạo chính quyền, quý ân nhân và mọi người) nghĩ tới các bạn trẻ, chăm lo cho các bạn có được một tay nghề, để có thế đứng trên đôi chân và sống bằng đôi tay của mình. Giúp các bạn tìm lại phẩm giá của mình, có niềm vui thật sự trong cuộc sống”.


Sau lời chào mừng và cám ơn của Đức cha Gioan, đại diện Bộ LĐ-TB&XH chính thức công bố quyết định thành lập trường CĐ HBXL trên cơ sở nâng cấp trường TCN Hòa Bình, thuộc Tòa Giám mục Xuân Lộc. Quyết định số: 1156/QĐ-LĐTBXH, Ký ngày 19 tháng 07 năm 2017.


Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH trao quyết định cho linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy - Hiệu trưởng nhà trường, trong tiếng vỗ tay vui mừng của tất cả mọi người hiện diện.


Bài ca truyền thống của Trường CĐ HBXL do nhạc sĩ Mai Nguyên Vũ sáng tác đã được ca sĩ Thanh Sử và vũ đoàn Hải Âu thể hiện thật xuất sắc, làm cho bầu khí thêm hân hoan.


Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Ban tôn giáo chính phủ, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai lần lượt phát biểu, đánh giá cao thành tích trường TCN Hòa Bình đã đạt được trong những năm qua. Các vị mong rằng từ bây giờ, khi đã được nâng lên Cao Đẳng, trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc sẽ tiếp tục duy trì và phát triển những thành tích ấy, để các thế hệ học sinh, sinh viên ra trường trở thành những nhân tố tích cực dựng xây đất nước. “Nhà trường cần xây dựng chiến lược phát triển cụ thể, bài bản để 3 năm sau trở thành trường cao đẳng ở mức trung bình khá của cả nước; nâng chất đội ngũ cán bộ, giáo viên, hoàn thiện cơ sở vật chất, tăng cường liên kết, hợp tác để đào tạo đội ngũ học sinh, sinh viên có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, trước mắt là thị trường của Việt Nam và Nhật Bản”. ông Nguyễn Hồng Minh phát biểu.


Thầy Ito Takayuki - đại diện học viện Taiken đọc thư chúc mừng của lãnh đạo học viện gửi trường Hòa Bình. Trong thư, thầy Michio Shibaoka - chủ tịch học viện Taiken - nhắc lại tình bằng hữu giữa hai trường và mong muốn sẽ được tiếp tục liên kết với trường CĐ HBXL mật thiết hơn nữa về nhiều mặt, hầu tạo môi trường học tập và việc làm tốt cho các du học sinh.


Bài cám ơn của linh mục Nguyễn Văn Uy gửi đến các cấp lãnh đạo và mọi người đã kết thúc nghi lễ công bố quyết định thành lập trường CĐ HBXL theo nghi thức xã hội.


Liền sau đó là Thánh lễ tạ ơn Chúa, do Đức giám mục GPXL Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Gioan, Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, quý cha trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc, cùng sự hiện diện của quý bề trên, quý tu sĩ, chủng sinh, ân nhân, phụ huynh và mọi thành phần trong nhà trường.


(Mời xem video tại đây)


Xuyên suốt trong thánh lễ: phần đầu lễ - chia sẻ Lời Chúa - huấn từ sau lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn: “... Chúng ta họp nhau nơi đây dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân. Hôm nay, ghi nhớ ngày nâng cấp trường trung cấp nghề Hòa Bình lên cao đẳng, chúng ta cùng xin Chúa ban nhiều ơn cho nhà trường...”. Ngài mời gọi học sinh, sinh viên sống tâm tình tạ ơn Chúa vì Chúa ban cho rất nhiều ơn qua mọi người: “Chúng con có quý thầy cô dạy dỗ và có biết bao nhiêu ân nhân giúp đỡ và đặc biệt các con có phương tiện học tập. Qua nhiều người có lòng thương yêu chúng con, giúp chúng con phương tiện này phương tiện kia, cho chúng con có nhà ở, có trường học… Có nhiều người cộng tác, cộng tác bằng tình thương yêu nên chúng con mới có ngôi trường này. Chúng con hãy cố gắng học giỏi và tìm công ăn việc làm tốt để bày tỏ lòng biết ơn của mình”.


Với câu chuyện minh họa về lòng biết ơn, Đức Cha mời gọi học sinh sinh viên hãy trở nên như muối đậm đà: “Đây là điều khác biệt các con phải có, hơn các sinh viên của các trường khác là các con có tâm (thành nhân), có hồn (thành thánh). Cha mong muốn bất cứ nơi nào mà có học sinh sinh viên tốt nghiệp từ trường cao đẳng Hòa Bình, thì nơi đó có niềm vui, sự bình an. Cha cầu chúc cho các con không chỉ năm nay mà cả tương lai sẽ trở thành những người tốt ...”


Trước khi kết thúc Thánh lễ, với cung giọng đầy xúc động và ấm áp tình gia đình, linh mục Hiệu trưởng Giuse Nguyễn Văn Uy bày tỏ lòng tri ân của nhà trường đến sự quan tâm của quý Đức cha, Đức ông, quý cha và toàn thể giáo phận. Ngài cũng nhắc đến sự yêu thương đặc biệt của Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh - nguyên Giám mục giáo phận - đấng sáng lập nhà trường.


Trong tâm tình khiêm tốn và ý thức sự hạn chế của con người, cha Hiệu trưởng xin quý Đức cha, Đức ông, quý cha và mọi thành phần trong giáo phận tiếp tục yêu thương, nâng đỡ Ban giám hiệu và toàn thể nhà trường về mọi mặt để kịp thời đáp ứng được những đòi hỏi của công nghệ hiện đại trong dạy và học nghề. Nhất là việc đào tạo con người có phẩm chất đạo đức tốt trong xã hội hôm nay.


Đáp từ, Đức Cha Giuse ngỏ chút tâm tình với nhà trường, cách riêng là các học sinh sinh viên. Đức Cha gợi lên khả năng nhạy bén để thích nghi với dụng cụ lớn hơn: “Chúng con phải đáp ứng để sử dụng những thứ trao cho chúng con, khi chúng con sử dụng xe đạp thì cần khả năng ít hơn nhưng khi sử dụng xe hơi thì khả năng nhìn phải lớn hơn. Khi lái máy bay trực thăng thì phải có khả năng nhạy bén hơn nữa. Cũng thế, Từ trung cấp lên cao đẳng, chúng con và quý thầy cô phải tăng cấp về ngành nghề chuyên môn và cả cái tâm nữa. Một người giỏi phải có cái tâm tốt để làm ơn làm phúc cho nhiều người khác. Xin chúc trường cao đẳng Hòa Bình của giáo phận chúng ta tăng cấp không chỉ về tài trí mà cả về cái tâm, cái hồn ...”


--------------


Có thể nói, ngày thành lập trường CĐ HBXL là một tin vui, là tín hiệu tốt, ngày ghi dấu ấn lịch sử cho nền giáo dục tại Việt Nam. Như nhận xét của những nhà quan sát và lời phát biểu của ông Dương Ngọc Tấn - phó trưởng Ban tôn giáo chính phủ rằng: Trường CĐ HBXL là trường của tôn giáo (Công Giáo) đầu tiên trong cả nước được thành lập (từ sau năm 1975). Việc hình thành và phát triển trường CĐ HBXL đóng một vai trò hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định khả năng của các tôn giáo, nhất là Công giáo trong lãnh vực phát triển y tế, giáo dục, dạy nghề.


Nguyện xin ơn Chúa tuôn tràn trên quý Đức cha, quý cha, và toàn thể nhà trường. Để sự nghiệp trồng người luôn mang lại những hoa trái tích cực, giúp các sinh viên học sinh thăng tiến toàn diện và trở thành người hữu ích cho bản thân, phát triển xã hội.


Tin & ảnh: Ban TT Hòa Bình


 


 


 


 


 


 


 


  


 


 


 


 


 


 


 
 


 

 

 

 


 


 


 


 


 


 


 


 

 (Nguồn:http://giaophanxuanloc.net)