TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Tân Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên

Hôm nay, thứ Sáu 25-08-2017, vào lúc 12g giờ Roma (tức 17g giờ Việt Nam), Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Trần Văn Toản, làm Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên, Việt Nam.

(Theo http://www.giaophanlongxuyen.org)

WHĐ (25.08.2017) – Hôm nay, thứ Sáu 25-08-2017, vào lúc 12g giờ Roma (tức 17g giờ Việt Nam), Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Giám mục Phó cho giáo phận Long Xuyên như sau:

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Trần Văn Toản làm Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên, Việt Nam” (Nguồn: http://press.vatican.va).

***

Đức cha Giuse Trần Văn Toản hiện đang là Giám mục Phụ tá Giáo phận Long Xuyên, hiệu tòa Acalisso. Với chức vụ Giám mục Phó, Đức cha Giuse Trần Văn Toản sẽ kế nhiệm Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu khi ngài từ nhiệm hoặc giáo phận trống tòa.

Đức cha Giuse Trần Văn Toản sinh ngày 7-4-1955 tại tỉnh Quảng Nam, giáo phận Đà Nẵng. Song thân ngài gốc giáo phận Thái Bình, Bắc Việt. Theo học tại Tiểu chủng viện Long Xuyên từ 1966 đến 1974, rồi tại Đại chủng viện ở địa phương từ 1974 đến 1981. Thầy Giuse Toản đã phục vụ 11 năm trong giáo xứ Môi Khôi, Thạnh Quới, giáo phận Long Xuyên, trong khi chờ đợi thụ phong linh mục.

Thầy thụ phong linh mục ngày 16-1-1992 cho giáo phận Long Xuyên.

Sau đó cha đã lần lượt đảm nhận các trách vụ sau đây:

– Từ 1992 đến 1999: Phó Xứ Môi Khôi, Láng Sen, hạt Vĩnh Thạnh.
– Từ 2000 đến 2005: theo học tại Đại học De La Salle, Manila, Philippines và tốt nghiệp tiến sĩ về giáo dục.
– Từ năm 2006: cha làm Giám đốc Trung tâm mục vụ và phối hợp các hoạt động mục vụ và truyền giáo, Giám đốc tiểu chủng viện thánh Têrêsa, giảng dạy môn Truyền Giáo học tại Đại chủng viện liên giáo phận Cần Thơ.

Ngày 05/04/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Văn Toản làm Giám mục phụ tá giáo phận Long Xuyên, hiệu tòa Acalisso. Châm ngôn Giám mục của Đức cha Giuse: “Vinh dự của tôi là Thập Giá Chúa Giêsu Kitô” (x. Gal 6. 14).