TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Thánh lễ an táng Đức cha Giuse Vũ Duy Thống

Thánh lễ an táng Đức cha Giuse Vũ Duy Thống được cử hành lúc 09g00 ngày 06.3.2017 tại nhà thờ Chính tòa Phan Thiết.

Bài: Hồng Tuyến; Hình ảnh và Video: Nhóm Media MVTTSG

WGPSG -- “Đức cha Giuse thân yêu của chúng ta đã thực hiện hành trình đời mình trong tin yêu với khẩu hiệu ‘Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi’ (2Cor 5,14)”,  Đức Giám mục (ĐGM) Giuse Trần Văn Toản đã nhận định như trên trong bài giảng Thánh lễ an táng Đức cha Giuse Vũ Duy Thống (ĐC Giuse), được cử hành long trọng vào lúc 9g ngày 06.03.2017 tại Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết.

Thánh lễ do ĐTGM Phao lô Bùi Văn Đọc chủ tế, ĐGM Giuse Trần Văn Toản giảng lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự nghi thức tiễn biệt và ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt.

Đoàn đồng tế gồm Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), Đức TGM Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, và 29  giám mục, cùng khoảng 500 linh mục đến từ nhiều giáo phận.

Tham dự Thánh lễ có rất đông tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc và các thành phần dân Chúa đến từ nhiều nơi, ngồi chật kín bên trong và tràn ngập ngoài sân nhà thờ.

Khởi đầu Thánh lễ, sau khi Đức TGM chủ tế nói lời chia buồn và nêu lên ý nghĩa của Thánh lễ, Đức TGM chủ tịch HĐGMVN nói lên tâm tình của HĐGMVN dành cho ĐC Giuse. Sau đó, Cha Antôn Lê Minh Tuấn - Hạt trưởng Hàm Tân - đọc tiểu sử ĐC Giuse; và Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung - Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla - đọc điện văn phân ưu của Đức Thánh Cha Phanxicô. (Video: Phần đầu thánh lễ an táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống)

Trong bài giảng lễ, ĐGM Giuse Trần Văn Toản khai triển ba bài đọc của Thánh lễ (St 12, 1-5; Cv 20, 17-36; Mt 17,1-8), diễn tả cảm xúc ngỡ ngàng vì sự ra đi đột ngột của vị giám mục thân thương đầy tài năng; một nhà văn hóa, cũng là thi sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ… đã kết thúc hành trình cuộc đời kỳ diệu đến ngỡ ngàng với khẩu hiệu “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi”. Đức cha giảng lễ khuyên mọi người trung thành bước theo Đức Kitô để cảm nhận được sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng ngay trong cuộc đời của mình. (Video: Đức cha Giuse Trần Văn Toản giảng trong thánh lễ an táng Đức cha Giuse Vũ Duy Thống)

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli nói lời phân ưu đến gia đình Giáo phận Phan Thiết và khuyên linh mục đoàn thực hiện ước nguyện hiệp nhất của cố giám mục Giuse như một di chúc để lại. (Video: Lời phân ưu của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli)

Tiếp theo, cha Phêrô Nguyễn Xuân Anh - Trưởng ban tổ chức tang lễ - đã bày tỏ tâm tình tri ân đến tất cả mọi người, đồng  thời - đại diện cộng đoàn dân Chúa Phan Thiết - nói lên tâm sự đầy xúc động trước linh cữu vị chủ chăn hiền lành, khiêm nhường, khó nghèo và nhân hậu của mình. (Video: Nghi thức tại phận mộ Đức cha Giuse Vũ Duy Thống)

Sau đó, ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh cử hành nghi thức tiễn biệt và ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt. Thi hài của Đức cố Giám mục Giuse từ từ được đưa xuống lòng đất dưới chân tượng Thánh Giuse trong nhà thờ.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15, sau khi các giám mục, linh mục, tu sĩ và đại diện cộng đoàn Dân Chúa đến tặng hoa và rảy nước thánh lên mộ phần của cố Giám mục Giuse.

Mời xem hình tại đây