TƯ LIỆU & VĂN HÓA

Tượng Chúa Giêsu được tạo ra theo dữ liệu từ khăn liệm thành Turino

Dựa trên các phép đo đạc của mình, vị giáo sư này tuyên bố: Ông đã tạo ra một bản sao carbon 3D, cho phép khẳng định rằng, đây đúng là chân dung thực sự của Chúa Kitô chịu đóng đinh.

Tượng Chúa Giêsu được tạo ra theo dữ liệu từ khăn liệm thành Turino

 

Lucandrea Massaro / Mạnh Tú chuyển ngữ

 

WGPSG / Aleteia -- “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có hình ảnh chính xác về Chúa Giêsu trên trái đất này,” Giáo sư Giulio Fanti của Đại học Padua cho biết. 


Ông Giulio Fanti - giáo sư môn đo đạc cơ khí và nhiệt lượng tại Đại học Padua, cũng là người nghiên cứu tấm khăn liệm - nói: “Bức tượng này - là hình ảnh ba chiều, đúng với kích thước thực tế của Người trong khăn liệm - được tạo ra theo số đo chính xác lấy từ tấm khăn liệm bọc thân thể Chúa Kitô chịu đóng đinh.” 


 

Dựa trên các phép đo đạc của mình, vị giáo sư này tuyên bố: Ông đã tạo ra một bản sao carbon 3D, cho phép khẳng định rằng, đây đúng là chân dung thực sự của Chúa Kitô chịu đóng đinh. 

 

“Vì vậy, chúng tôi tin rằng: Cuối cùng, chúng ta cũng có hình ảnh chính xác, giống Chúa Giêsu ngày xưa trên trái đất này. Từ giờ trở đi, người ta không thể mô tả Ngài mà không để ý đến việc này.” Giáo sư đã trao độc quyền đưa tin về công việc của ông cho tạp chí Chi, trong đó ông tiết lộ: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, Đức Giêsu là một người có vẻ đẹp phi thường. Chi thể dài, nhưng rất khỏe mạnh, Ngài cao gần 5 ft 11 in (1,8m), trong khi chiều cao trung bình lúc đó là khoảng 5 ft 5 in (1,67m). Ngài có một phong thái vương giả và uy nghi. (Vatican Insider) 

 

Thông qua nghiên cứu và hình chiếu ba chiều của nhân vật, Fanti cũng có thể đếm được vô số vết thương trên cơ thể của người trong tấm khăn liệm: 

 

Giáo sư giải thích: “Trên khăn liệm, tôi đã đếm được 370 vết thương do đòn vọt, chưa kể các vết thương ở cạnh sườn - mà khăn liệm không cho thấy được bởi vì nó chỉ bao phủ phía sau và phía trước cơ thể. Do đó, chúng ta có thể đưa ra giả thuyết rằng tổng cộng ít nhất có 600 roi. Ngoài ra, việc tái tạo ba chiều đã giúp phát hiện ra rằng vào lúc chết, người trong tấm khăn liệm bị chùng xuống bên phải, vì vai phải bị trật khớp nghiêm trọng đến mức làm tổn thương dây thần kinh.”  

Các câu hỏi xung quanh điều bí ẩn của Tấm khăn liệm vẫn còn nguyên vẹn; chắc chắn, nơi người đàn ông bị tra tấn đó, chúng ta thấy những dấu vết đau khổ, trong đó chúng ta cũng tìm thấy một phần của mỗi chúng ta, nhưng dưới cái nhìn đức tin, hy vọng rằng người đàn ông này chính là người đàn ông xuất sắc: “Này là Người” đứng yên lặng trước Philatô và sau trận đòn khủng khiếp, đã bị đóng đinh trên thập giá như một người vô tội; không những vô tội, mà còn mang nơi mình tội lỗi của tất cả mọi người. 

 

Mặc dù niềm tin vào tấm khăn liệm này không phải là điều bắt buộc, ngay cả đối với các Kitô hữu, nhưng sự đặc biệt của mảnh vải đó vẫn thách thức sự hiểu biết và định kiến của chúng ta, cũng gần giống như một Giêsu thành Nadarét, đã thách thức định kiến của chúng ta, bằng cách yêu thương những kẻ bắt bớ Ngài, tha thứ cho họ khi Ngài ở trên thập giá, và chiến thắng cái chết vào 2.000 năm trước đây. 

 

Lucandrea Massaro (Aleteia) / Mạnh Tú chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG