TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Hạt Xóm Mới: Các Ban Mục vụ hành hương Năm Đức Tin

Bài & Ảnh: MVTT Xóm Mới (Click vào hình để xem hìn)

Chiều thứ Bảy 07/9/2013, tại thánh đường giáo xứ An Nhơn hạt Xóm Mới, đông đảo thành viên thuộc 4 Ban Mục vụ: Giáo chức Công giáo, Ban Caritas, Ban Liên lạc Mục vụ Gia đình và Gia đình Mục vụ Truyền thông giáo hạt Xóm Mới đã tham dự buổi hành hương Năm Đức Tin và xin ơn thánh hóa năm học mới (2013-2014). Đây là lần thứ hai, 4 Ban Mục vụ đã liên kết với nhau tổ chức các buổi sinh hoạt chung tại giáo hạt.

Học hỏi Năm Đức Tin

Lúc 17g00, sau phần khởi động, các thành viên được chia thành 6 nhóm để thảo luận và trả lời các câu hỏi liên quan về Năm Đức Tin. Qua những giây phút ngồi lại để trao đổi, giải thích ý nghĩa và thống nhất các câu trả lời, đã giúp các thành viên thấu hiểu hơn về Năm Đức Tin, hầu “Củng cố đức tin - đổi mới tâm hồn” theo chủ đề buổi hành hương.

Đến 17g30, các thành viên hân hạnh đón tiếp cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng - chánh xứ giáo xứ An Nhơn - đến chia sẻ về các nhân đức Thánh Phaolô Lê Văn Lộc, là vị thánh rất gần gũi với giáo hạt Xóm Mới nói chung, và giáo xứ An Nhơn nói riêng. Từ đó, ngài cầu chúc các thành viên tiếp tục cộng tác với quý cha xứ, hăng say hoạt động tông đồ, tích cực trong công tác giáo dục, góp phần xây dựng giáo xứ, giáo hạt và Giáo hội ngày càng thăng tiến hơn.

Thánh lễ xin ơn thánh hóa năm học mới (2013-2014)

Sau một giờ hỏi hỏi về Năm Đức Tin, lúc 18g00, cùng với cộng đoàn giáo xứ An Nhơn, các thành viên đã tham dự Thánh lễ Chúa nhật thứ XXIII Thường niên năm C do cha Hạt trưởng Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng - chánh xứ Gx. An Nhơn; Cha Vinh Sơn Nguyễn Minh Huấn - chánh xứ Gx. Tử Đình, linh mục đồng hành Gia đình Mục Truyền thông hạt Xóm mới; Cha Gioan B. Phạm Văn Lâm - phụ tá Gx. Hà Đông; Cha Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh - phụ tá Gx. An Nhơn.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Hạt trưởng Xóm Mới đã giúp mọi người suy tư Lời Chúa: “Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,33).

- Điều răn thứ tư dạy chúng ta phải thảo hiếu cha mẹ. Thế nhưng, khi cần lựa chọn giữa thế gian và Thiên Chúa, chúng ta phải biết can đảm từ bỏ tất cả, kể cả gia đình, cha mẹ… để vác thập giá mình mà theo Đức Kitô. Điều này thật khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải siêng năng học hỏi Lời Chúa, để lời Chúa hướng dẫn chúng ta biết phải hành động như thế nào, hầu đổi mới tâm hồn chúng ta.

- Thành viên các Ban Mục vụ cần đặt trọn niềm tin vào Chúa, để  “Đức Tin là ngọn đèn soi bước chân con”, giúp chúng ta luôn kiên trung, sẵn sàng hy sinh thời giờ, công sức, tiền bạc và can đảm nói không với tiêu cực, đó là sự lựa chọn không dễ dàng. Muốn vậy, chúng ta phải siêng năng học hỏi Lời Chúa, trau dồi đời sống đức tin, tích cực học tập văn hóa để đủ sáng suốt “lựa chọn” trong mọi tình huống cuộc sống hằng ngày.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thầy Alphongso Vũ Ngọc Chuẩn đã thay mặt các thành viên cám ơn quý cha, quý chức HĐMVGX và cộng đoàn giáo xứ An Nhơn đã dành nhiều sự ưu ái để các Ban Mục vụ tổ chức buổi hành hương thật tốt đẹp. Thầy cũng không quên cám ơn các thành viên, vì chính sự hiện đông đảo của các thành viên, đã tạo nên sự thành công của buổi hành hương.

Trước khi ra về, các thành viên đã trao đổi, hàn huyên tâm sự với nhau trong bữa tiệc buffet trên sân thượng nhà xứ Gx. An Nhơn. Mọi người nhất trí, trong tương lai, thành viên thuộc các Ban Mục vụ sẽ có sự gắn kết, phối hợp với nhau nhiều hơn trong mọi sinh hoạt và hoạt động trong giáo hạt.

Đôi nét về các Ban Mục vụ:

- Giới Giáo chức Công giáo và Gia đình Mục vụ Truyền Thông: Do ông Phêrô Nguyễn Văn Chiến làm trưởng. Nhóm Giáo chức đã hoạt động đều đặn từ hơn 12 năm nay, quý thầy cô đã tham gia dạy nghề miễn phí, dạy giáo lý cho trẻ em và người lớn ở một số giáo xứ. Gia đình Mục vụ Truyền Thông đã ra mắt và đi vào hoạt động được hai năm nay.

- Ban Liên lạc Mục vụ Gia đình: Do ông Alphongso Vũ Ngọc Chuẩn, chủ tịch HĐMV giáo xứ Hoàng Mai làm trưởng, đồng thời cũng là Trưởng liên hạt Gò Vấp - Xóm Mới - Hóc Môn. Mỗi giáo xứ có 1 đến 3 liên lạc viên MVGĐ, phụ giúp cha xứ về lĩnh vực hôn nhân gia đình và giữ liên lạc với Ban MVGĐ Tổng Giáo phận. Khoảng 2 năm nay, các thành viên thường xuyên họp mặt tĩnh tâm định kỳ ở cấp liên hạt và giáo phận.

- Gia đình Caritas: Do ông Giuse Lê Văn Nam, chủ tịch HĐMV giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, kiêm trưởng HĐMV hạt Xóm Mới làm trưởng. Trước đây, các giáo xứ đều có các hoạt động bác ái từ thiện nhưng hoạt động độc lập với nhau. Năm 2010, cùng với sự ra đời Caritas Tổng Giáo phận, gia đình Caritas hạt Xóm Mới được thành lập. Đầu năm 2013, số lượng thành viên đã qua các khóa tập huấn gia tăng đáng kể, nhờ đó việc phối hợp hoạt động bác ái trong giáo xứ và với các giáo xứ được dễ dàng hơn.