TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Hạt Xóm Mới: Hội ngộ Tất Niên (22-01-2014)

Buổi hội ngộ Tất Niên hạt Xóm Mới đã diễn ra vào lúc 10g30 sáng 22/01/2014 (22 Tết Giáp Ngọ)

Bài & Ảnh: Văn Chiến

Xem thêm hình tại đây

Từ nhiều năm nay, vào dịp cuối năm, giáo hạt Xóm Mới luôn tổ chức buổi họp mặt Tất Niên và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ Hà Nội. Năm nay, buổi hội ngộ đã diễn ra vào lúc 10g30 sáng 22/01/2014 (22 Tết Giáp Ngọ). Đến tham dự có cha Hạt trưởng cùng quý cha trong hạt, quý tu sỹ đại diện các hội dòng và cộng đoàn tu sỹ, Ban Thường vụ HĐMV của 15 giáo xứ, đại diện các hội giới và đoàn thể.

Trước đó, vào lúc 08g30, quý cha trong giáo hạt đã trao đổi những công việc của giáo hạt trong năm 2013 và định hướng cho năm 2014.

Đồng cảm và chia sẻ

Trong buổi họp mặt, cha Hạt trưởng Đaminh Đinh Ngọc Lễ đã báo cáo tổng kết của giáo hạt trong năm vừa qua, gồm 5 phần: Ranh giới, Nhân sự, Dân số, Hội giới, Đoàn thể, Hiệp thông.

Ngài nhận định thêm: “Tổng số giáo dân trong năm 2013 giảm so với năm 2014, bởi lẽ số trẻ em Rửa Tội cũng giảm. Tuy nhiên, số đôi hôn phối Công giáo - Tân tòng vẫn chiếm tỉ kệ khá cao, nên rất cần sự theo dõi và giúp đỡ các tân tòng, cũng như các gia đình chuẩn hôn phối”.

Nhằm tạo sự “Đồng cảm và chia sẻ” với quý cha trong công tác mục mục tại giáo xứ, cha Hạt trưởng đã giải thích thêm về việc dâng lễ, chuyển ý lễ, lễ Binê… theo giáo luật. Đồng thời, cám ơn bà con giáo dân đã quảng đại đóng góp cho công cuộc xây dựng Đại chủng viện được sớm hoàn thành.

Thay mặt cộng đoàn, Ông Giuse Nguyễn Văn Kết đã chúc tuổi cha Hạt trưởng, cha Hạt phó và toàn thể quý cha, quý tu sĩ và quý cộng đoàn. Với tâm tình biết ơn, hướng về năm mới, ông chúc mọi người sống hiệp thông với Chúa, hiệp thông với nhau để mỗi gia đình sẽ trở thành Gia đình Thánh Gia tại thế; đặc biệt, trong Năm Tân-Phúc-âm hóa đời sống gia đình.

Tâm tình tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn do Cha Hạt trưởng Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ tế cùng với quý cha trong giáo hạt được cử hành lúc 11g30 cùng ngày.

Đầu lễ, cha Hạt trưởng nhắc nhở mọi người nhớ rằng, trên con đường lữ hành về Nước Trời, chúng ta cần có những giây phút dừng chân để nghỉ ngơi, kiểm điểm những việc mình làm và dâng lời ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa trong những ngày cuối năm này vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban, nhất là ơn được sống mạnh khoẻ để sum họp với nhau nơi đây.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Hạt phó Gioan Baotixita Nguyễn Văn Luyến đã mời mọi người cùng sống tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn nhau của Thánh Phaolô: “Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Ðức Kitô Giêsu” (1Cr 1,4). Từ đó, ngài cám ơn quý tu sĩ nam nữ, quý chức trong HĐMV các giáo xứ, các hội đoàn, đoàn thể Công giáo Tiến hành và toàn thể bà con giáo dân đã luôn nhiệt thành cộng tác với quý cha, để cùng chăm lo đời sống đức tin cho các gia đình, góp phần xây dựng giáo xứ, giáo hạt và Giáo phận trở thành cộng đoàn Kitô hữu hiệp nhất và yêu thương.

Sau Thánh lễ, mọi người đã ngồi lại tâm tình trong bữa tiệc liên hoan thân mật cuối năm tại hoa viên Gx. Hà Nội.