TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc, diễn ra từ ngày 11-22.03.
Đề tài cầu nguyện của ĐTC và giáo triều chiều ngày 13/03/2019 nói về sự chào đón thật sự xuất phát từ tình huynh đệ chân thành.
World Wide Web (‘www’) đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 vào ngày 12-3-2019. Đây là cơ hội để nhìn xem ‘www’ đã thay đổi như thế nào trong 30 năm qua.
Tiến trình điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho cha Jacques Hamel, linh mục người Pháp bị hai người trẻ Hồi giáo cực đoan sát hại vào năm 2006, đã kết thúc.
Một trường tiểu học ở bang Utah, Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi sau khi một học sinh lớp bốn bị giáo viên yêu cầu xoá bỏ thánh giá tro khỏi trán.
Xin mời xem video: Một số khoảnh khắc cảm động trong 6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô
Ông Nelson miêu tả ĐTC Phanxicô là “một người ngọt ngào và tuyệt vời. Và Giáo hội CG may mắn có người lãnh đạo duyên dáng, quan tâm, yêu thương và có khả năng như thế”.
Thượng HĐGM ngoại thường sắp tới sẽ được tổ chức tại Vatican từ ngày 6 - 27.10.2019 với chủ đề: “Amazon: Những con đường mới cho Giáo hội và một hệ sinh thái toàn diện”.
Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ đừng giả điếc đối với tiếng gọi của Chúa, đừng thối lui khi Chúa kêu gọi và hãy chấp nhận liều mạng đáp lại tiếng Chúa gọi.
Ngày 07/03/2019, Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo – đã trao giải thưởng Quốc tế Người Phụ nữ Can đảm cho nữ tu Orla Treacy, dòng các Nữ tu Loreto của Ai len, vì hoạt động phục vụ của sơ tại Rumbek, Nam Sudan.
Đức cha Robert Barron nói: “Đây là thời điểm cho sự mới lạ, sáng tạo và đơn giản theo nghĩa tốt nhất, đó là trở lại với những điều cơ bản của Tin Mừng”.
Hôm 22-27/02/2019 vừa qua, Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Sự sống đã tổ chức một hội nghị toàn thể về “Đạo đức robot: Con người, Máy móc và Sức khoẻ”.
Chiều thứ Tư lễ tro 6-3-2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ khai mạc mùa chay thánh, với nghi thức xức tro tại Đền thờ Thánh nữ Sabina ở Roma.
“Muôn loài thụ tạo những trông ngóng nhìn thấy con cái Thiên Chúa được vinh hiển” (Rm 8,19)
Sáng 26/2, phòng báo chí Toà Thánh đã có cuộc họp báo để công bố sứ điệp Mùa Chay 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô.
Cuộc hội thảo kỳ 3 giữa Công Giáo và Chính Thống Nga đã diễn ra tại Mascơva, hôm 12/02/2019 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 3 năm cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ Kirill I, Giáo Chủ Chính Thống Nga.
Từ ngày 18 đến 20/02/2019 sắp tới, Hội đồng Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha sẽ nhóm khóa họp thứ 28 tại Vatican.
Sau cuộc nội chiến bùng nổ năm 2013, hàng ngàn trẻ em đã tham gia vào cuộc xung đột. Kể từ đó, UNICEF tại Nam Sudan đã hỗ trợ để giải thoát hơn 3.000 trẻ em khỏi các lực lượng và các nhóm vũ trang. Chỉ trong năm 2018, 955 em đã được giải thoát, trong đó có 265 em nữ.
Trong lời chào thăm các tín hữu hiện diện tại buối tiếp kiến chung, ĐTC khuyến khích mọi người hãy dấn thân cho sự trở lại của “những người ở xa” chúng ta.
Vào trưa Chúa nhật 10/02/2019 trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tụ họp trước quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài huấn dụ dựa theo Tin Mừng thánh Luca. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy quảng đại phục vụ Chúa Giêsu để có chuyến vượt biển đầy bất ngờ.