TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Phòng báo chí Tòa Thánh ngày 18-11 đã ra thông cáo báo chí về việc Đức Thánh Cha vừa ban hành Tông thư dưới hình thức Tự sắc (Motu Proprio) về việc thành lập Cơ quan Thẩm tra Tài chính, viết tắt là AIF (Autorità di Informazione Finanziaria).
Forbes xếp ngài sau tổng thống Nga, Mỹ và chủ tịch Trung Quốc
Trong khuôn khổ Năm Đức Tin 2012–2013, tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Guadalupe (Mexico), từ ngày 16 đến 19-11-2013 diễn ra Hội nghị về truyền giáo với chủ đề “Đức Mẹ Guadalupe, Ngôi sao dẫn đường Tân Phúc-âm-hoá trên lục địa Mỹ châu”, đặt trọng tâm vào tầm quan trọng của biến cố Đức Mẹ hiện ra đã tác động đến tiến trình Phúc âm hoá theo sau biến cố –cũng như vẫn đang tiếp tục tác động– trên lục địa Mỹ châu.
Đức hồng y Luis Antonio Cardinal Tagle, Tổng giám mục Manila đã gửi Thư Mục vụ cho cộng đoàn dân Chúa trong Tổng giáo phận, kêu gọi các tín hữu Manila dành trọn ngày thứ Bảy 16-11 để thống hối, tĩnh tâm và ăn chay để bày tỏ tình hiệp thông và liên kết với đồng bào đang sống trong “đau khổ, hoảng loạn vì những tai họa liên tiếp tàn phá đất nước”.
WHĐ (17.11.2013) – Đức Tổng giám mục Pietro Parolin, Tân Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã đến Vatican ngày hôm qua, thứ Bảy 16-11 và sẽ đảm nhiệm chức vụ này tại Điện Tông toà kể từ thứ Hai, 18-11.
Hội nghị là dịp Đức hồng y Angelo Scola cùng với Tổng giáo phận của ngài tôn vinh một trong những vị Tổng giám mục nổi tiếng nhất của Tổng giáo phận này: Đức hồng y Giovanni Battista Montini, nhân dịp kỷ niệm năm mươi năm ngài được bầu lên Ngai toà Thánh Phêrô, năm 1963.
Hôm qua thứ Sáu 15-11, mặc dù đã quyết định hủy bỏ các cuộc tiếp kiến vào buổi sáng vì bị cảm lạnh nhẹ, buổi chiều Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn cử hành Thánh Lễ phong chức giám mục tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.
Đức Thánh Cha đề nghị các tín hữu khi về nhà hãy tìm lại ngày mình được rửa tội; đó là ngày sinh nhật thứ hai: sau khi được sinh ra trên đời, chúng ta còn được sinh ra trong Giáo hội, trong Chúa Kitô.
Tổng giáo phận Seoul đã gửi 50.000 đô la cho quỹ cứu trợ khẩn cấp do Caritas quốc tế thành lập đặc biệt để trợ giúp nhân đạo. Ngoài ra, từ ngày Chúa nhật 24-11 các giáo xứ của Tổng giáo phận Seoul sẽ bắt đầu gây quỹ đặc biệt để tiếp tục trợ giúp hàng ngàn người phải tị nạn và mất nhà cửa.
Đức Thánh Cha Phanxicô, thông qua Hội đồng Toà Thánh Cor Unum, đã quyết định gửi khoản tiền 150.000 đô la để trợ giúp người dân của đất nước Philippines, vừa bị cơn bão Haiyan tàn phá dữ dội hồi cuối tuần qua, đặc biệt là các đảo Leyte và Samar.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức điện chia buồn tới Tổng thống Philippines, bày tỏ mối đồng cảm với những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan. Bão Haiyan, một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử, được cho là đã cướp đi sinh mạng của 10.000 người trên đảo Leyte, là nơi hứng chịu cơn bão.
Sáng thứ Sáu 08-11, Văn phòng báo chí Toà Thánh đã tổ chức họp báo để giới thiệu số đầu tiên của tạp chí mới “Latinitas”, do Viện hàn lâm Toà Thánh về La ngữ ấn hành. Các bài viết trên tạp chí Latinitas được viết bằng tiếng Latinh và, lần đầu tiên, cả bằng tiếng Ý và các ngôn ngữ khác.
Vào cuối buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 6-11-2013 tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chào thăm khách hành hương như thường lệ. Một bệnh nhân đặc biệt đã được Đức Thánh Cha ưu ái đón nhận: ngài dừng lại vài phút, ôm lấy khuôn mặt của anh, hôn anh và ban phúc lành cho anh.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định chọn các các chủ đề cho những Ngày Giới trẻ Thế giới kế tiếp, hình thành chặng đường chuẩn bị thiêng liêng kéo dài 3 năm dẫn đến cao điểm là Ngày Giới trẻ Thế giới cấp quốc tế sẽ diễn ra tại Krakow, Ba Lan vào tháng Bảy năm 2016.
Cuối tháng Mười vừa qua, một nhóm đông các bạn trẻ Công giáo Việt Nam sống tại Thái Lan đã tham dự một cuộc hành hương đức tin dưới hình thức trại họp mặt, nhằm canh tân tình bạn với Chúa Kitô... Trại thu hút hơn 100 bạn trẻ Việt Nam đang làm việc hay học tập tại Thái Lan.
Sáng thứ Ba 05-11, Phòng Báo chí Toà Thánh đã tổ chức họp báo để giới thiệu Tài liệu chuẩn bị Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 05 đến ngày 19 tháng Mười 2014 với chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng”
Mặc dù là một trong những giáo phận trẻ nhất và nhỏ nhất ở Đông Nam Á, Hạt đại diện Tông toà Brunei là một Giáo hội đang phát triển vững chắc với những sinh hoạt thiêng liêng ngày càng phong phú nơi các cộng đoàn.
Theo truyền thống, sáng hôm qua thứ Hai 04-11, tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ cầu cho các hồng y và giám mục đã qua đời trong năm vừa qua.
Vào ngày lễ Các Thánh 01-11, ngay trước khi mặt trời lặn, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ ngoài trời tại nghĩa trang Verano của Roma. Ngài mời gọi các tín hữu bám chắc vào niềm hy vọng khi suy ngẫm về lời hứa: cuộc sống trần gian sẽ kết thúc trong cuộc sống vĩnh cửu nơi Thiên đàng.
Chỉ sau 10 tháng kể từ khi ra mắt, Twitter @Pontifex của Đức giáo hoàng đã vượt qua con số 10 triệu follower. Đây là một mốc quan trọng trong nỗ lực của Giáo hội Công giáo nhằm góp mặt trong không gian kỹ thuật số và loan báo Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông xã hội hiện đại.