Giáo xứ Hà Nội: Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho hòa bình thế giới

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, vào lúc 19 giờ, giáo xứ Hà Nội - hạt Xóm Mới tổ chức Giờ Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho hòa bình trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Gian cung thánh được các anh chị Giáo lý viên xếp nến hình chim bồ câu sáng rực trong đêm tối, tạo bầu khí linh thiêng giúp mọi người tham dự dễ hướng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa.

Trước giờ chầu là phần giới thiệu trích đoạn bằng video clip bài chia sẻ về hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật 01/09 vừa qua: “Hiện đang có rất nhiều xung đột trên thế giới làm cho tôi đau khổ và lo lắng, nhưng gần đây trái tim tôi đã đặc biệt đau nhói về những gì đang xảy ra…” Và ngài tha thiết mong muốn: “Đừng bao giờ gây ra chiến tranh nữa! Chúng ta muốn có một thế giới hòa bình. Chúng ta muốn trở thành những con người của hòa bình”. Sau bài chia sẻ của Đức Thánh Cha là những hình ảnh đau thương, tang tóc của các nạn nhân trong chiến tranh, đặc biệt là tại đất nước Syria, khiến ai cũng phải xúc động và cảm thương cho những phận người bất hạnh vì chiến tranh.

Sau đó giờ chầu được bắt đầu bằng bài hát “Thánh Thần khấn xin ngự đến”. Cha Giuse Phùng Văn Thông Minh ra đặt Mình Thánh Chúa và ngài quỳ giữa cung thánh chủ sự giờ chầu.

Chủ đề hòa bình được triển khai bằng các đoạn Lời Chúa, suy niệm và hát thánh ca theo 3 nội dung sau:

1. Hòa bình chân chính và vững bền: Hòa bình chân chính là nền hòa bình được xây trên nền tảng mối quan hệ thân thiết tin yêu giữa con người với Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi nhân hậu, cùng trên nền tảng huynh đệ giữa con người với nhau là anh em một nhà.

1. Con đường xây dựng hòa bình: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ghi nhận: “Những nền văn hóa xung đột và đối đầu không xây dựng sự hài hòa giữa các dân tộc được, mà chỉ có nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại mới xây dựng hòa bình, đây là cách duy nhất tiến tới hòa bình.” Vì thế, Giáo hội Công giáo luôn đề nghị mọi người, mọi dân tộc, kiên trì bước theo con đường đối thoại trong ánh sáng chân lý và hợp tác phục vụ cho công ích, nhằm giải quyết mọi vấn đề, mọi bất đồng, mọi tranh chấp thuộc mọi lãnh vực của đời sống nhân loại hôm nay.

1. Dấn thân kiến tạo hòa bình: Xây dựng một nền hòa bình chân chính và vững bền là nghĩa vụ của hết mọi người, và của từng người chúng ta. Để có hòa bình trên thế giới, trước hết cần phải có hòa bình trong tâm hồn. Để đổi thay thế giới, cần thay đổi lòng người, bắt đầu từ chính mình. Hơn nữa, người công giáo còn được mời gọi bước theo con đường đối thoại trong ánh sáng chân lý và hợp tác phục vụ cho công ích, chung sức với mọi người thành tâm thiện chí, kiến tạo nền văn hóa sự sống và văn minh tình thương cho đất nước và thế giới hôm nay. Ngoài ra, một phương thế hiệu quả mà mỗi người công giáo, mỗi gia đình và cộng đoàn tín hữu, đều có sẵn trong tầm tay là cầu nguyện. Cầu nguyện giúp ta mở rộng lòng tin, lòng đạo, lòng nhân; để tôn trọng, đồng cảm, và dấn thân cho sự phát triển con người cùng đất nước. Cầu nguyện vừa mở rộng cõi lòng con người đón nhận nguồn lực yêu thương phục vụ, vừa hướng tâm trí chúng ta lên đỉnh cao của lòng quý chuộng hòa bình.

Sau phần khai triển chủ đề, Cha chủ sự và cộng đoàn dâng lời nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, cho các quốc gia, các nhà lãnh đạo, các gia đình và những nạn nhân chiến tranh, biết vượt qua mọi trở ngại để kiến tạo nền hòa bình chân chính và vững bền cho đất nước và toàn thế giới.

Tiếp đến là cao điểm của giờ chầu với phép lành Mình Thánh Chúa. Kết thúc giờ chầu, hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, mọi người cùng hát “Kinh hòa bình” như một lời mời gọi mọi người hãy chung tay xây dựng hòa bình.

Giờ chầu kết thúc lúc 20 giờ. Cha Giuse thay mặt cha chánh xứ cám ơn cộng đoàn và ngài chúc mọi người một đêm ngon giấc!

"Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa..." (Thánh Phanxicô Assisi)

Bài: Thịnh Nguyễn & Ảnh: Nguyễn Đức