SINH HOẠT GIÁO XỨ

Giáo xứ Hà Nội: Ủng hộ lũ lụt giáo phận Hà Tĩnh

trong Thánh lễ chiều thứ Bẩy, ngày 07.11.2020 và 5 Thánh lễ Chúa nhật 08.11.2020, giáo xứ Hà Nội đã quyên góp ủng hộ bà con giáo dân giáo phận Hà Tĩnh

Hải Vân

 

WGXHN – “Mong cộng đoàn rộng lòng giúp đỡ đồng bào miền Trung đang chịu cảnh tai ương, lũ lụt… đó là những bình dầu mỗi người mang theo khi chờ ngày Chúa đến”. Đó là lời kêu gọi của linh mục Phêrô Nguyễn Hùng Hải, quản xứ giáo xứ Bồng Lai, giáo hạt Nguồn Son, giáo phận Hà Tĩnh, khi ngài chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ Chúa nhật 32 Thường niên, năm A tại thánh đường giáo xứ Hà Nội, giáo hạt Xóm Mới lúc 16g30 ngày 08.11.2020.

 

Được biết, trong Thánh lễ chiều thứ Bẩy, ngày 07.11.2020 và 5 Thánh lễ Chúa nhật 08.11.2020, giáo xứ Hà Nội đã quyên góp ủng hộ bà con giáo dân giáo phận Hà Tĩnh nói chung, và giáo xứ Bồng Lai nói riêng, đang chịu cảnh màn trời chiếu đất sau những trận lũ lụt vừa qua.

 

Đến hiệp dâng Thánh lễ, có quý chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn thể Công giáo Tiến hành và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

 

Trước Thánh lễ, các đoàn thể Công giáo Tiến hành đã được phân công phát phong thư tại các cổng nhà thờ, thu tiền thau trong thánh đường. Nhờ đó, mỗi người đến hiệp dâng Thánh lễ có điều kiện giúp đỡ đồng bào miền Trung.

 

Trong bài giảng, linh mục quản xứ giáo xứ Bồng La nhắc nhớ về cảnh khó khăn, thiệt hại về người và nhà cửa… của bà con giáo dân giáo xứ Bồng Sơn trong những cơn bão và trận lũ vừa qua: Nhà cửa, vườn tược bị thiệt hại nặng nề. Có 5 thanh niên bị thiệt mạng trong cơn lũ (trong đó có 3 anh em trong 1 gia đình) và gần 10 ngày sau mới tìm được xác để mai táng. Bên cạnh đó, trâu, bò, lợn, gà… đều bị nước cuốn trôi nên bà con đang rất cơ cực! Qua đó, dựa vào Tin Mừng (Mt 25,1-13) về dụ ngôn 5 cô trinh nữ khôn ngoan và 5 cô trinh nữ khờ dại, ngài nhắn nhủ cộng đoàn: “Khi đi du lịch, ta luôn chuẩn bị rất chu đáo mọi thứ cần thiết. Cũng vậy, muốn gầy dựng gia đình, mọi người đều tích cực lao động, tích góp để xây dựng cuộc sống cho gia đình hiện tại và tương lai. Vì thế, hôm nay khi đồng bào chúng ta đang gặp khó khăn, cộng đoàn rộng lòng giúp đỡ đồng bào miền Trung đang chịu cảnh tai ương, lũ lụt… đó là những bình dầu mỗi người mang theo khi chờ ngày Chúa đến.”

 

Cuối các Thánh lễ, linh mục quản xứ Bồng Lai cảm ơn các ân nhân, những nhà hảo tâm và mọi người đã rộng lòng giúp đỡ bà con miền Trung. 

 

Đôi nét về giáo xứ Bồng lai


Giáo họ Bồng Lai được thành lập vào năm 1897, do cố cả L. Cadière, nhà Việt Nam học lừng danh, đã hình thành họ đạo với tên gọi là họ Bùng với số giáo dân 97 người. Ngày 24.4.2004, giáo họ Bồng Lai chính thức được thành lập, thuộc giáo xứ Gia Hưng. Vào ngày 12.8.2010 được chuyển và nhập vào giáo xứ Hà Lời. Vào ngày 06.9.2011, giáo họ vui mừng đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về dâng thánh lễ Tạ ơn và chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Bồng Lai. Sau hơn 3 năm xây dựng vất vả, với sự chung sức chung lòng của bà con giáo dân, ngày 28.9.2014 nhà thờ Giáo họ được khánh thành do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự.

 

Ngày 02.4.2019, Đức giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự Thánh lễ chuẩn thành lập giáo xứ Bồng Lai và Văn thư bổ nhiệm linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Hùng Hải.

 

(Mời xem hình)