Giáo xứ Hà Nội: Sống Mầu nhiệm Giáng sinh

Giáo xứ Hà Nội đã hân hoan mừng lễ Giáng sinh 2013.

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Văn Hiển, Văn Đức

Thật long trọng và sốt sắng, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Hà Nội đã nô nức đến tham dự các Thánh lễ Giáng sinh 2013 tại thánh đường giáo xứ.

- Lúc 19g00, trước Thánh lễ đêm Giáng sinh dành cho thiếu nhi, hoạt cảnh Giáng sinh với chủ đề “Tình Yêu Thiên Chúa” được các em thiếu nhi trình diễn dưới sự hướng dẫn của quý soeur dòng Mến Thánh Thủ Thiêm, đã giúp các em hiểu biết về lịch sử Ơn Cứu Độ Thiên Chúa dành cho nhân loại: Khởi đi từ sự phản nghịch của Ađam và Eva, tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian, hận thù, ghen tương, đố kỵ đã làm cho con người mất niềm tin vào nhau. Thế nhưng, Thiên Chúa vẫn yêu thương nhân loại, đã hứa ban cho con người Đấng Cứu Thế. Để rồi, từ lúc nói lời “xin vâng”, Đức Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu chuộc nhân loại với sứ mạng làm mẹ Đấng Cứu Thế, và Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến với nhân loại, cư ngụ nơi cung lòng Mẹ.

Kết thúc phần diễn nguyện, hang đá trong nhà thờ bừng sáng khi cha chủ tế Giuse Phùng Văn Thông Minh đặt tượng hài nhi vào máng cỏ, và cộng đoàn cùng các em thiếu nhi hân hoan tham dự lễ đêm Giáng sinh.

- Lúc 21g30, đông đảo cộng đoàn đến tham dự lễ đêm Giáng sinh dành cho mọi giới. Chia sẻ Tin Mừng, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ mời gọi mọi người hãy vui lên vì Chúa đã sinh ra và ở giữa chúng ta. Ngài là Thiên Chúa thật và là người thật, và Ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người” (Tit 2,11). Nhân Năm Tân Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình, ngài nhắc nhở cộng đoàn hãy suy niệm và sống mầu nhiệm Giáng sinh từ trong gia đình, để gia đình trở thành ánh sáng lan tỏa đến với mọi người chưa nhận biết Chúa.

- Bước sang ngày 25/12/2013, Thánh lễ lúc 19g00 đã có trên 1000 người đến tham dự. Căn cứ Tin Mừng “Thiên Chúa là ánh sáng, trong Người không hề có bóng tối(1Ga 1,5), cha Giuse Phùng Văn Thông Minh - đặc trách thiếu nhi - đã chia sẻ: Vì Thiên Chúa là ánh sáng đã chiếu rọi trần gian nên chúng ta hãy vui mừng bước đi trong ánh sáng, dẫu rằng trong cuộc đời mỗi người chúng ta cũng có những khoảnh khắc tươi sáng và u ám, ánh sáng và bóng tối. Vì thế, chúng ta sẽ bước đi trong ánh sáng, nếu chúng ta yêu mến Thiên Chúa và mọi người; nhưng nếu chúng ta đóng cửa lòng mình, để cho niềm tự phụ, sự lừa dối, tính vụ lợi thống trị, thì bóng tối sẽ buông xuống trong lòng chúng ta và quanh chúng ta, như Thánh Gioan đã viết: Ai ghét anh em mình thì ở trong bóng tối và đi trong bóng tối mà chẳng biết mình đi đâu, vì bóng tối đã làm cho mắt người ấy ra mù quáng” (1Ga 2,11).

Sau Thánh lễ, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ đã chủ sự nghi thức quay số trúng thưởng tại cuối nhà thờ, nhằm gây quỹ cho Thiếu nhi trong năm học giáo lý 2013 - 2014 với các phần quà có giá trị, gồm: 01 giải đặc biệt: xe gắn máy Honda, 01 giải nhất: Tivi LCD, và 10 giải khuyến khích.

Thánh lễ kết thúc lúc 20g30. Các em thiếu nhi và cộng đoàn hân hoan trở về gia đình, để ông bà, cha mẹ và con cháu cùng chung vui với nhau trong bữa cơm gia đình Mừng Chúa Giáng Sinh 2013.

Mời xem hình tại đây