Hội đồng mục vụ giáo xứ: Hành hương Năm Đức Tin

Nhân dịp Năm Đức Tin, ngày 27/6/2013 Hội đồng Mục vụ giáo xứ Hà Nội đã tổ chức chuyến hành hương và du ngoạn Bãi Dâu - Vũng Tàu.

Bài: Thịnh Nguyễn

Nhân dịp Năm Đức Tin, được sự chấp thuận của cha chính xứ, ngày 27/6/2013 Hội đồng Mục vụ giáo xứ Hà Nội (HĐMVGX) đã tổ chức chuyến hành hương và du ngoạn Bãi Dâu - Vũng Tàu dành cho các vị tân cựu trong HĐMVGX và   Trưởng các đoàn thể Công giáo Tiến hành, cùng một số anh em thiện chí phục vụ nhà thờ. Tổng cộng gồm 35 người.

Trước giờ khởi hành, cha xứ và mọi người tề tựu trước tượng đài Thánh Cả Giuse, hiệp dâng lời kinh xin Ngài gìn giữ, che chở cho chuyến đi được mọi sự bằng an.

Đúng 6g30 xe khởi hành thẳng tiến đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi ăn sáng và chào hỏi nhau trên xe, Ông Chủ tịch HĐMVGX đã tổ chức sinh hoạt với những bài hát và truyện kể thật vui nhộn. Tiếp theo, một vài vị được mời để tiếp tục cuộc vui làm cho cuộc hành trình như ngắn lại.

Hành hương tại Bà Rịa

Đến 9g00, đoàn đến nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa. Đứng trước công trình nguy nga đồ sộ được xây bằng đá ai nấy đều trầm trồ thán phục. Riêng các anh thì mê mẩn với các chậu cảnh “khủng” được đặt chung quanh nhà thờ và trước Văn phòng Tòa Giám mục Bà Rịa.

Vào trong nhà thờ, đoàn được Ông Chủ tịch HĐMVGX Bà Rịa giới thiệu về lịch sử ngôi nhà thờ, sau đó mọi người kính viếng Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Rời nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa, đoàn lên xe đến viếng nhà thờ Mồ Bà Rịa (cách đó khoảng 1 cây số), nơi lưu giữ hài cốt của 288 vị tử đạo đã bị thiêu sống vì đức tin (xem bài “Những ngọn đuốc sống”). Tại đây sau khi được nghe trình bày về cuộc bắt đạo và sát hại các Kitô hữu của nhà Nguyễn, mọi người trào dâng một niềm cảm xúc sâu xa, khi các tín hữu đã hy sinh anh dũng để bảo vệ và làm chứng cho niềm tin của mình. Sau đó đoàn cùng đọc kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và kết thúc bằng bài hát “Hồi chiêng dứt tiếng” trong niềm tôn kính và tự hào là con cháu của các Ngài.

Mời xem hình tại đây

Du ngoạn tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

Đoàn đến Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu lúc 11g15 và vào khu nhà nghỉ của Tòa TGM Sài Gòn để nhận phòng. Khung cảnh nhà nghỉ thật rộng rãi và yên tĩnh. Có nhà nguyện, phòng hội họp, nhiều phòng lớn nhỏ thích hợp cho các hội đoàn, tập thể đến nghỉ mát và sinh hoạt…

Đến 12g00 đoàn dùng cơm trưa do các Soeur Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn phục vụ tận tình với những món ăn dân dã và ngon miệng. Sau giờ nghỉ trưa, đoàn ra Bãi Dâu tắm biển. Cha con cùng nhau ngụp lặn trong dòng nước trong xanh, mát rượi, hít sâu gió biển như để đón nhận luồng sinh khí mới. Có vị ngắm nhìn trời biển bao la đã ca ngợi kỳ công vĩ đại của Thiên Chúa và tình thương Ngài dành cho con người: “Con người là chi mà Chúa để ý chăm nom”.

Sau giờ cơm tối, xe đưa đoàn ra Bãi Sau thưởng thức kem. Đến nơi, vừa mới ổn định chỗ ngồi thì một cơn mưa ập đến, mưa như trút nước khiến mọi người phải di tản vào những nơi có mái che để dùng kem. Chờ mãi mà mưa không dứt nên nhân viên quán đã phải cầm dù lớn đưa từng nhóm ra xe để về nhà nghỉ, ai cũng vội vàng như đi sơ tán!

Theo dự định, buổi tối đoàn sẽ nguyện kinh chung trước đài Đức Mẹ, nhưng vì mưa còn nặng hạt, nên ai nấy về phòng đọc kinh rồi đi ngủ. Cha xứ thật chu đáo đã đến thăm hỏi từng phòng xem mọi người đã đi ngủ hết chưa!

Sau một đêm ngủ ngon giấc, lúc 05g30 sáng hôm sau, tại nhà nguyện nhỏ bé thật ấm cúng trong khuôn viên nhà nghỉ, cha xứ dâng Thánh lễ cùng với Cha phụ tá giáo xứ Vĩnh Hội (Quận 4), nhân dịp cha đưa các em Lễ sinh đi sinh hoạt tại Vũng Tàu. Hai cha đã dâng Thánh lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, bổn mạng HĐMV giáo xứ Hà Nội.

Ăn sáng xong, lúc 7g00 xe đưa mọi người ra Bãi Sau tắm biển tự do. Cha con được dịp “thả phanh” vui đùa thỏa thích như một đại gia đình.

Lúc 11g00 đoàn dùng cơm trưa và hải sản, sau đó chuẩn bị hành lý ra về. Cha xứ đại diện cho đoàn cám ơn quý soeur đã tận tình chăm lo cho đoàn, để lại tấm gương phục vụ cho mọi người qua những bữa ăn tươm tất.

Xe khởi hành về Sài Gòn lúc 12g45. Mọi người dâng lời tạ ơn Chúa đã cho chuyến đi thành công tốt đẹp. Đúng 15g00, Bà cố Bút chủ sự giờ kinh Lòng Chúa Thương Xót. Sau đó, Bà Hà Thị Chi - Trưởng hội Các Bà Mẹ Công Giáo đã bày tỏ tâm tình cám ơn cha chính xứ, ông Chủ tịch và Ban Thường vụ đã tổ chức cho anh chị em trong đoàn có một chuyến đi thật vui và đầy ý nghĩa. Ông Chủ tịch HĐMVGX đại diện Ban tổ chức cám ơn cha xứ, hai Bác tài và mọi người. Đáp lời, cha xứ chúc mọi người trở về nhà bằng an, để cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ vọng kính Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ.

Xe về đến nhà thờ Hà Nội lúc 16g00, kết thúc chuyến đi hành hương và du ngoạn trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương.

Xin tạ ơn Chúa, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse đã gìn giữ che chở chúng con trong suốt cuộc hành trình.