Thánh lễ Tân Niên - Cầu bình an cho Năm Mới

Thánh lễ Tân Niên lúc 05g00 ngày 10/02/2013 do Cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Phùng Văn Thông Minh.

Bài & Ảnh: Văn Chiến

“Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống - lấy gì mà ăn, cũng đừng lo lắng cho thân thể - lấy gì mà mặc…”(Mt 6, 25-34).

Tham dự Thánh lễ giao thừa ở Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn về đến nhà đúng lúc giao thừa Xuân Quý Tỵ, để cùng gia đình hiệp dâng lời kinh cầu cho Ông Bà Cha Mẹ trong giây phút đầu năm. Vừa chợp mắt thì tiếng chuông nhà thờ đổ, đã đánh thức tôi dậy đến tham dự Thánh lễ Tân Niên tại giáo xứ Hà Nội.

Bài Phúc Âm ngày đầu năm: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống - lấy gì mà ăn, cũng đừng lo lắng cho thân thể - lấy gì mà mặc…” (Mt 6, 25-34). Sốt sắng lắng nghe Lời Chúa, hồi ức quá khứ tái hiện trong tôi với bao khó khăn chồng chất: Cả năm chỉ lo vật lộn với cơm áo gạo tiền mà quên đi những phút dừng chân bên Chúa. Nhớ lại bài Phúc Âm đêm giao thừa: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 1-10), tôi đã tìm lại được sự bình an trong trong tâm hồn, và nguyện xin Chúa thương ban cho tôi sức khỏe, trí khôn sáng suốt để hăng say làm việc, lo cho gia đình, dấn thân phục vụ anh em trong đức ái Kitô giáo. Luôn mạnh dạn tuyên xưng, cử hành, sống và làm chứng niềm tin của mình nơi mọi người, đặc biệt là trong Năm Đức Tin này.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chánh xứ nhắc nhở về tình yêu Thiên Chúa đã dành cho con người. Thật hạnh phúc khi chúng ta được làm con của Đấng Toàn Năng, hằng lo liệu và thương yêu chúng ta, vì thế chúng ta có bổn phận cộng tác với Chúa để kiến tạo thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Hãy dùng bàn tay và khối óc góp phần xây dựng gia đình, Giáo hội và xã hội để biến thế giới thành địa đàng trước khi về thiên đàng.

Kết luận, ngài nhắc nhở mọi người hãy tin tưởng và phó thác đường đời cho Chúa, để Chúa soi sáng và hướng dẫn ta biết quyết định vận mệnh của mình, mở đường cho mọi người đi đến nguồn sống dồi dào, chan hòa ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an.

Sau Thánh lễ Tân Niên, mọi người vào nhà xứ chúc Tết cha chánh xứ, HĐMV/GX và chúc Tết nhau. Đây là cơ hội để mọi người tiếp xúc, gặp gỡ và làm hòa với người khác, đó chính là nhờ niềm vui của ngày đầu năm đem lại. Nụ cười luôn tươi nở trên môi mọi người, cha con cầu chúc cho nhau một năm mới:

“Gia gia đượm thắm tình Ông Cháu
Giáo xứ Cha Con hiếu thuận hòa”.

Xem hình tại đây